Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo kiểm tra việc rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng tại PC Đà Nẵng

uyenltt 05-07-2018
Chiều ngày 04-7, đoàn công tác do ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại PC Đà Nẵng kiểm tra việc rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng (TCĐN) theo quy định tại Thông tư số 24/2016/TT-BXD và các quy định liên quan.
 
Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công thương Bùi Quốc Hùng phát biểu tại buổi làm việc
 
Chỉ số Tiếp cận điện năng (TCĐN) được đánh giá dựa theo 4 yếu tố: Số thủ tục; thời gian thực hiện (ngày); chi phí (% thu nhập bình quân đầu người); độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch về giá điện. Việc rút ngắn chỉ số này sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Báo cáo cùng đoàn, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng Trần Nguyễn Bảo An cho biết để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội những năm gần đây, Công ty đã cấp điện kịp thời cho các khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ trọng điểm; các khu dân cư, tái định cư, góp phần thực hiện tốt chủ trương an dân; đặc biệt là việc cải tạo, di dời hàng trăm công trình điện, phục vụ kịp thời nhu cầu mở đường, chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh hiện đại của thành phố. Tính đến cuối năm 2017, sản lượng điện thương phẩm đạt hơn 2,8 tỷ kWh, gấp 11,1 lần so với năm 1997 (năm chia tách Điện lực Quảng Nam thành Điện lực Quảng Nam và Điện lực Đà Nẵng). Tỷ lệ điện truyền tải và phân phối thực hiện 3,22%, giảm 7,31% so với năm 1997. Để phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, công tác đầu tư xây dựng được PC Đà Nẵng xem là hoạt động trọng tâm với chủ đề “Đầu tư xây dựng – Chất lượng và hiệu quả”. Qua đó, Công ty đã thực hiện cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống nguồn, lưới điện 110kV và 22kV trên địa bàn thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần làm nên thành công của sự kiện APEC.

Song song với đó, cùng sự đầu tư có định hướng phát triển theo từng giai đoạn, PC Đà Nẵng đã cơ bản đáp ứng tốc độ phát triển của phụ tải với chất lượng và dịch vụ điện không ngừng được cải thiện, nâng cao. Trong đó, một trong những thay đổi quan trọng là quy định, giải pháp giảm thời gian TCĐN không ngừng chuyển biến tích cực, rút ngắn thời gian cấp điện, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện.

Cụ thể, năm 2015, quy định về trình tự, thủ tục, thời gian TCĐN đối với lưới điện trung áp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo quyết định số 3199/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng tối đa là 36 ngày làm việc. Trong đó, 05 thủ tục thuộc trách nhiệm giải quyết của ngành điện trong thời gian làm việc 18 ngày; 04 thủ tục thuộc trách nhiệm giải quyết của cơ quan nhà nước trong thời gian 18 ngày làm việc. Từ năm 2016, cũng theo quy định này, thời gian TCĐN được rút ngắn tối đa 35 ngày làm việc. Tuy nhiên, qua thực tế công tác, PC Đà Nẵng đã chủ động phối hợp Sở Công thương đi đến thống nhất điều chỉnh quy định về TCĐN và được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tại quyết định số 4348/QĐ-UBND với nhiều thủ tục được đơn giản hóa và rút ngắn hơn nữa thời gian TCĐN. 05 thủ tục thuộc trách nhiệm của ngành điện được rút xuống còn 2 thủ tục, tổng thời gian giải quyết rút xuống còn 5 ngày làm việc.

Nhiều giải pháp giảm thời gian TCĐN cũng được PC Đà Nẵng tiếp tục triển khai như phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước; cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến trên cổng thông tin dịch vụ công thành phố và các website; dịch vụ điện lực linh động; thực hiện cơ chế “1 cửa” trong giải quyết cấp điện; cấp điện bằng xe chở máy biến áp lưu động; áp dụng công nghệ hotline – công tác trên đường dây đang mang điện để đấu nối, nghiệm thu đóng điện cho doanh nghiệp.v.v.

Những thay đổi này đã tạo nên chuyển biến khả quan. Năm 2017, PC Đà Nẵng đã cấp điện cho 177 công trình có đầu tư đường dây và trạm biến áp với thời gian giải quyết thủ tục bình quân về phía ngành điện là 2,7 ngày/công trình. Trong 06 tháng đầu năm 2018, 64 công trình được Công hoàn tất xử lý trong thời gian giải quyết thủ tục bình quân về phía ngành điện 2,2 ngày.

Nhận định việc thực hiện chỉ số tiếp cận điện năng của PC Đà Nẵng thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bùi Quốc Hùng cho biết đây là kết quả rất đáng khích lệ. Điều đó cho thấy việc thực hiện thời gian tiếp cận điện năng ở EVN và các đơn vị trực thuộc, trong đó có PC Đà Nẵng ngày càng tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng sử dụng điện, ông chia sẻ thêm.
 
 
Khách hàng Thái Dũng, Công ty TNHH SX&TM Thái Gia Nguyễn chia sẻ việc cung cấp điện phục vụ doanh nghiệp sản xuất

Với mong muốn lắng nghe nhận xét khách quan từ khách hàng, đoàn kiểm tra cũng đã trực tiếp trao đổi và lắng nghe ý kiến đến từ nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng. Ông Huỳnh Thanh Thuần, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát Đà Nẵng chia sẻ: “Công ty chúng tôi có suất sử dụng công lớn, việc cấp điện cũng đòi hỏi phải đảm bảo tính liên tục với đặc thù đơn vị đan mạ thép. Rất cám ơn Điện lực đã cung cấp điện liên tục giúp doanh nghiệp không mất thời gian dừng máy hay chạy máy phát. Các thông tin sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ cũng được Điện lực thông báo kịp thời giúp doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất – kinh doanh”. Đồng tình với ý kiến trên, ông Thái Dũng, Công ty TNHH SX&TM Thái Gia Nguyễn - cơ sở sản xuất nước yến trên địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ bộc bạch: “Thời gian qua Điện lực đã hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cấp điện kịp thời phục vụ sản xuất”. “Điện lực Sơn Trà nói riêng, Công ty Điện lực Đà Nẵng hỗ trợ rất nhanh, nhiệt tình từ khâu khảo sát, thi công, ký hợp đồng mua bán điện đến việc xử lý các tình huống gây mất điện đột ngột, phục vụ doanh nghiệp chúng tôi được sử dụng điện tốt nhất.”, ông Nguyễn Văn Trung, chủ cơ sở sản xuất nước đá Trung Mỹ (quận Sơn Trà) chia sẻ với đoàn kiểm tra.
 
 
Khách hàng Nguyễn Văn Trung, chủ cơ sở sản xuất nước đá Trung Mỹ (quận Sơn Trà) hài lòng với sự hỗ trợ doanh nghiệp
sử dụng điện tốt nhất của ngành điện thành phố
PV - Công Nghĩa