Lắp đặt thiết bị đo đếm hợp bộ M.O.F lên lưới điện

thuha 29-08-2018
Vừa qua, Điện lực Sơn Trà tiến hành thay thế định kỳ hệ thống đo đếm trung áp bằng thiết bị M.O.F (thiết bị đo đếm mới) cho 02 điểm đo tại Công ty Cổ phần Châu Đô và Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng. Việc áp dụng thành công thiết bị M.O.F sẽ cung cấp thêm giải pháp đo đếm trung áp thay vì chỉ sử dụng TU, TI như hiện nay.
 
 
 
Công nhân Điện lực Sơn Trà lắp đặt thiết bị M.O.F trên lưới điện
 
Trước thay thế, hệ thống đo đếm trung áp của Công ty Cổ phần Châu Đô và Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng có kết cấu như hầu hết các hệ thống đo đếm trung áp trên địa bàn là sử dụng máy biến điện áp (TU - đo áp), và máy biến dòng điện (TI - đo dòng) rời cho mỗi pha. Như vậy, tại mỗi vị trí đo đếm phải dùng 3 TU và 3 TI để lấy tín hiệu dòng, áp. Việc sử dụng nhiều thiết bị tại một vị trí đo đếm sẽ cần không gian phù hợp để bố trí thiết bị, việc lắp đặt và đầu nối phải thực hiện cho cả 03 pha nên công tác thi công phức tạp hơn. Thời gian vận hành các thiết bị đo đếm rời có tuổi thọ không cao và giảm nhanh (đặc biệt là đối với lớp cách điện epoxy của các TI) trong điều kiện môi trường hóa chất hoặc bụi bẩn.
 
 
Trước đó, trong tháng 7/2018, Điện lực Sơn Trà cũng đã hoàn tất việc thay thế định kỳ hệ thống đo đếm trung áp M.O.F cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Pegasus. Trong thời gian đến, đơn vị sẽ tiếp tục thay thế các điểm đo đếm trung áp bằng thiết bị đo đếm hợp bộ M.O.F của các khách hàng đến hạn kiểm định, hướng tới việc sử dụng rộng rãi thiết bị này trên lưới điện, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng cung cấp điện cho khách hàng.
 
 
Công nhân Điện lực Liên Chiểu lắp đặt thiết bị M.O.F tại Công ty TNHH DAIWA Việt Nam

 

Thiết bị M.O.F cũng đã được Điện lực Liên Chiểu tiến hành lắp đặt tại lần đầu tiên tại Công ty TNHH DAIWA Việt Nam.

 

 
Thiết bị đo đếm trung áp hợp bộ M.O.F là một khối duy nhất bao gồm cả TI, TU, khiến việc thi công dễ dàng, giảm thời gian mất điện. Số lượng thiết bị tại mỗi điểm đo giảm nên không gian bố trí gọn, xác suất bị sự cố giảm. Thiết bị đo đếm trung áp hợp bộ M.O.F có tuổi thọ cao, dễ sử dụng, cách điện dầu và sứ phù hợp với môi trường khắc nghiệt tại miền Trung. Đặc biệt, khi sử dụng thiết bị không có hiện tượng nứt chân chim và phóng điện bề mặt gây sự cố làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện. Việc đưa thiết mới vào vận hành góp phần giảm sự cố, nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng, mang đến sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện.
Tấn Lực - Minh Long