Nhóm tác giả PC Đà Nẵng đạt giải Ba VIFOTEC 2017

uyenltt 15-05-2018
Công trình “Nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện phân phối các trạm biến áp 110kV không người trực” do các kỹ sư Hoàng Đăng Nam, Võ Văn Phương và Phạm Ngọc Quang – Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thực hiện đã đạt giải Ba Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017.
 
 
Nhóm tác giả PC Đà Nẵng (đứng vị trí thứ 1, 2, 3 từ phải sang trái) nhận giải Ba VIFOTEC 2017
 
Tối 14/5, tại cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC & Giải thưởng WIPO 2017.

Hiện nay, việc phát triển lưới điện thông minh (Smart Grid) đang là xu thế tất yếu và là mối quan tâm hàng đầu của ngành điện Việt Nam cũng như toàn thế giới nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục cho khách hàng sử dụng điện. Trước xu thế đó, công trình của nhóm tác giả PC Đà Nẵng đã thiết kế, triển khai thi công lắp đặt hệ thống trung tâm điều khiển với mức độ tự động hóa cao nhất Việt Nam hiện nay, đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật; đồng thời xây dựng hồ sơ, mô hình tổ chức, quy trình… phù hợp với khung pháp lý hiện nay.

Trung tâm điều khiển ra đời là tiền đề và cũng chính là điều kiện cần để chuyển các trạm biến áp 110kV sang vận hành không người trực. Đây được xem là giải pháp đóng vai trò quan trọng, thiết thực trong công tác nâng cao năng suất lao động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Công trình áp dụng thành công ở PC Đà Nẵng, đưa Công ty trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về việc xây dựng, đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển, thực hiện điều khiển từ xa hoàn toàn cho các trạm biến áp 110kV không người trực. Các trạm biến áp 110kV không người trực được vận hành thông qua Trung tâm điều khiển, cũng đồng nghĩa là toàn bộ việc giám sát trạng thái vận hành và các tín hiệu cảnh báo, thu thập dữ liệu đo lường, điều khiển các thiết bị, giám sát hệ thống báo cháy và cảnh báo an ninh… đều được thực hiện từ Trung tâm điều khiển. Đây là một mô hình vận hành mới, lần đầu tiên được triển khai trong thực tế ở Việt Nam.

Ngoài việc đề xuất giải pháp về mặt kỹ thuật và tổ chức để triển khai, công trình nghiên cứu đã được ứng dụng trên thực tế và đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Mô hình do công trình đề xuất không chỉ đã giải quyết được các vấn đề về mặt kỹ thuật mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao so với việc triển khai theo các mô hình trên thế giới, giải quyết được bài toán chi phí cao so với phương án đầu tư do các đơn vị tư vấn khác đề xuất. Cụ thể, công trình đã đề xuất giải pháp tiết kiệm được chi phí đầu tư nhờ lựa chọn giải pháp cải tạo các thiết bị hiện có trong lưới điện. Đối với các trạm xây dựng mới vì không có người trực nên không cần thiết xây dựng các công trình phục vụ nhân viên vận hành, qua đó giảm diện tích xây dựng trạm, tiết kiệm chi phí đầu tư. Ngoài ra, sau khi công trình hoàn thành đã giảm số lượng người trực, giảm được chi phí nhân công và chi phí vận hành hàng năm, nâng cao năng suất lao động.

Được biết, VIFOTEC 2017 đã trao 04 giải Nhất, 08 giải Nhì, 15 giải Ba và 14 giải Khuyến khích trong tổng số 118 công trình trong 06 lĩnh vực tham gia dự thi. Đây là giải thưởng được xét trao tặng cho các tác giả có những công trình khoa học công nghệ có giá trị khoa học - kinh tế - xã hội lớn, đang được thực hiện tại Việt Nam nhằm khuyến khích nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống và nhằm công nhận sự đóng góp nổi bật của các nhà khoa học, công nghệ.
Văn Phương