PC Đà Nẵng nhận giấy khen về công tác quản lý cáp năm 2017

thuha 29-03-2018
Ngày 27/3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch mạng lưới BTS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy định quản lý cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 
Quang cảnh Hội nghị
 
Tham dự, có đại diện các Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải, Công thương, Tài Chính; UBND các quận, huyện; các đơn vị quản lý hệ thống cột treo cáp và các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông.
 
Đối với công tác quản lý cáp, tại hội nghị Sở TT&TT đã công bố Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND ngày 05/3/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc quản lý cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thay thế cho Quy định cũ số 34/2013/QĐ-UBND ngày 23/10/2013. Quy định này được xây dựng trên quan điểm ưu tiên và tạo điều kiện trong việc dùng chung cáp viễn thông, hạ tầng kỹ thuật đi cáp viễn thông, đặc biệt là hạ tầng ngầm; tăng cường ngầm hóa cáp viễn thông, bảo đảm mỹ quan đô thị; phân cấp rõ ràng, tránh chồng chéo nhiệm vụ quản lý cáp viễn thông giữa các cơ quan quản lý nhà nước và giảm đầu tư xã hội trong việc phát triển mạng lưới cáp viễn thông.
 
So với quy định cũ, quyết định số 09 đã bổ sung, điều chỉnh nội dung theo hướng nâng cao trách nhiệm của các bên đối với công tác lắp đặt cáp treo, chỉnh trang và thu hồi cáp. Cụ thể, trong điều kiện lắp đặt và yêu cầu kỹ thuật công trình cáp treo, không được kéo treo khi chưa có thỏa thuận với chủ sở hữu cột, không treo kéo cáp vượt đường giao thông có độ rộng lớn hơn 70m và trên các tuyến đường cấm treo, cáp dự phòng không quá 10m và phải được cố định vào mặt sau của thân cột, thẻ sở hữu cáp tại điểm giao nhau của đường giao thông cách cột treo cáp ít nhất 0,5m và 02 thẻ liền kề cách nhau không quá 200m.
 
Đối với cáp thuê bao, không được kéo cáp thuê bao ngang qua đường, phố, trên các dải phân cách giữa hai làn đường, mỗi chủ sở hữu đi không quá 05 sợi cáp thuê bao trên cùng một tuyến, giá thuê công trình dùng chung cho một sợi cáp thuê bao không quá 1/5 đơn giá đối với cáp chính hoặc cáp phối.
 
Về công tác sắp xếp, chỉnh trang và ngầm hóa cáp viễn thông, quyết định quy định trách nhiệm của các đơn vị quản lý, sở hữu cột treo cáp và chủ sở hữu cáp viễn thông trong việc tổ chức triển khai kế hoạch chỉnh trang cáp của UBND thành phố ban hành; đối với cáp viễn thông không sử dụng, cáp vô chủ, xây dựng sai quy định hoặc không được chỉnh trang và ngầm hóa đúng thời gian sẽ bị thu hồi và xử lý vi phạm hành chính theo quy định.
 
Một điểm mới trong Quyết định 09 là quy định quản lý cáp viễn thông sau khi chỉnh trang, sắp xếp, làm gọn cáp viễn thông đi treo tại Điều 21, trong đó nêu rõ đối với các trường hợp treo cáp viễn thông ngoài bó cáp hoặc ngoài vòng treo trên các tuyến đường đã thực hiện chỉnh trang, làm gọn, Sở TT&TT sẽ thông báo và phối hợp với chủ sở hữu cáp viễn thông và các đơn vị liên quan cắt bỏ, tiêu hủy số cáp nói trên; chủ sở hữu cáp viễn thông chịu trách nhiệm về việc thu hồi cáp đã bị cắt bỏ, đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Quy định mới cũng bổ sung và điều chỉnh trách nhiệm của các Sở/Ban ngành, các đơn vị quản lý hệ thống cột treo cáp viễn thông, UBND các quận, huyện trong công tác phối hợp quản lý cáp viễn thông.
 
 
Ông Võ Hòa -  Phó Giám đốc PC Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị
 
Thông qua hội nghị, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng cũng mong muốn trao đổi, lấy ý kiến đóng góp từ các đơn vị tham gia về những vấn đề chưa rõ, các việc cần làm cũng như phản hồi về công tác quản lý cáp của chính quyền quận/huyện, các doanh nghiệp,… Tham dự hội nghị, đại diện PC Đà Nẵng, ông Võ Hòa – Phó Giám đốc Công ty phát biểu đề nghị Sở TT&TT tiếp tục là đơn vị chủ trì trong công tác thu hồi cáp vô chủ, cáp không sử dụng và dọn dẹp vệ sinh sau chỉnh trang; tăng cường thanh tra và xử phạt các đơn vị treo kéo cáp không qua thỏa thuận; đẩy mạnh công tác treo gắn thẻ chỉ danh theo quy định,…
 
 
Khen thưởng tại Hội nghị
 
Nhân dịp này, Sở TT&TT đã khen thưởng các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác quản lý cáp năm 2017. Với sự nỗ lực và chủ động trong công tác quản lý cáp, đặc biệt là chỉnh trang phục vụ Hội nghị APEC, cũng như những góp ý trong việc ban hành Quy định quản lý cáp viễn thông, PC Đà Nẵng và cá nhân ông Võ Hòa – Phó Giám đốc Công ty (phụ trách công tác quản lý cáp) đã vinh dự nhận được giấy khen.
 
Hội nghị đã góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa chính quyền địa phương với các đơn vị cho thuê cột treo cáp và đơn vị sở hữu cáp; nâng cao ý thức, thay đổi quan điểm, cách nhìn nhận của các nhà mạng trong công tác quản lý cáp; đồng thời kêu gọi sự chung tay trong công tác sắp xếp, bó gọn và thu hồi sau chỉnh trang, hạ ngầm cáp thông tin, đem lại mỹ quan đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Tùng Châu – Ngọc Huân