Sử dụng điện hiệu quả mùa nắng nóng

uyenltt 22-06-2018
Kính gửi: Quý khách hàng sử dụng điện,
 
 
Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý là giải pháp hiệu quả trong tình hình nắng nóng gay gắt  (ảnh minh họa)
 
Thời gian qua, để đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục, phục vụ khách hàng trên địa bàn thành phố, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã không ngừng đầu tư, cải tạo và nâng cấp lưới điện. Đồng thời, trong quá trình duy tu bảo dưỡng, Công ty thực hiện kết hợp nhiều công tác cùng lúc trên lưới điện để hạn chế đến mức thấp nhất thời gian tạm ngừng cấp điện ảnh hưởng khách hàng.
 
Mùa hè năm 2018, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, trùng với thời điểm diễn ra World cup 2018 và Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2018)… Do vậy, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện như: tivi, điều hòa, quạt máy, tủ lạnh… phục vụ sinh hoạt, giải trí của nhân dân, khách hàng tăng cao đột biến.
 
Theo thông tin từ Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng, sản lượng điện tiêu thụ cực đại theo ngày (Amax) trong tháng 6/2018 là 11,05 triệu kWh, tăng 30% so với tháng 5/2018 (Amax = 8,5 triệu kWh).
 
Do nhiệt độ ngoài trời tăng cao nên các thiết bị làm mát (điều hòa, quạt nước, tủ lạnh…) phải hoạt động với công suất lớn hơn; cùng với nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, giải trí… đã dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ và hóa đơn tiền điện tăng cao. Ví dụ: Một hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt(*) bình quân khoảng 300kWh/tháng thì tiền điện thanh toán là 577.250 đồng (chưa VAT); Vào mùa nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao, lượng điện tiêu thụ có thể lên đến 500kWh/tháng (tăng 67% sản lượng điện) tương ứng số tiền thanh toán là 1.108.850 đồng (chưa VAT) tức là tăng 92% so với bình thường.
 
Vì vậy, để tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) kính đề nghị quý khách hàng tham khảo một số giải pháp sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm:
 
- Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
 
- Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa, quạt máy,… để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm điện. Chọn mua thiết bị điện nhãn xanh tiết kiệm năng lượng, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 
- Đối với điều hòa: Cài đặt nhiệt độ hợp lý ban ngày 26-27 độ C, ban đêm (phòng ngủ) 27-29 độ C (ưu tiên tăng tốc độ quạt). Tăng 01 độ C, sẽ tiết kiệm khoảng 10% điện năng.
 
Hiện nay, PC Đà Nẵng đã cung cấp các dịch vụ để hỗ trợ khách hàng kiểm tra, theo dõi sản lượng điện tiêu thụ (đối với khách hàng đã lắp công tơ đo xa) bằng cách:
 
- Truy cập địa chỉ: http://qlcvpcdn.cpc.vn/tracuu/tracuu.aspx . Sau đó, nhập mã khách hàng để tra cứu.
 
- Hoặc nhắn tin theo cú pháp CS_<MãKH> đến 8055. Trong đó, MãKH là mã khách hàng. Ví dụ: CS PP01000xxx và gửi đến 8055 (cước phí 1.100đ/1 tin nhắn).
 
- Đối với công tơ điện đã áp dụng công nghệ đo xa thì sẽ tra cứu được chỉ số công tơ tại thời điểm gần nhất. Đối với công tơ điện chưa áp dụng công nghệ đo xa, quý khách hàng có thể tra cứu sản lượng điện đã sử dụng theo từng kỳ, từng tháng.
 
PC Đà Nẵng rất mong nhận được sự chia sẻ, quan tâm và góp ý của quý khách hàng sử dụng điện để các dịch vụ cung cấp ngày càng tốt hơn.
 
Những vấn đề liên quan đến quá trình sử dụng điện, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 để được hỗ trợ và có thêm thông tin.
 
Xin chân thành cảm ơn.
 
(*) Biểu giá bán điện sinh hoạt hiện nay được áp dụng theo Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương, có hiệu lực từ ngày 01/12/2017. Theo đó, biểu giá bán điện sinh hoạt được chia thành 06 bậc thang; các bậc thang sau có giá bán cao hơn các bậc thang trước. Bậc 6 áp dụng từ 401kWh trở lên, có giá bán cao nhất là 2.701 đồng/kWh.
 
 
DNPC