Trả lời thắc mắc của quý khách hàng về áp giá bán điện thuê trọ

nnlam 14-06-2018
Vừa qua, qua email Công ty (pcdanang.cpc.vn), PC Đà Nẵng có nhận được thắc mắc của quý khách hàng Thanh Thủy về việc áp giá bán điện thuê trọ, về vấn đề này Công ty xin thông tin quý khách hàng như sau:
 
<Nội dung câu hỏi của quý khách hàng>:
 
Kính gửi công ty TNHH MTV điện lực đà nẵng
Em là Tống Thị Thanh Thủy hiện đang thuê trọ
Dãy trọ hiện tại em gồm có 6 phòng tại đường Đặng Huy Trứ Đà Nẵng. Tháng vừa rồi chủ phòng trọ thu tiền điện của cả dãy với giá 4.000 đồng cho 1 kw điện. Em hỏi nguyên do thì chủ trọ bảo giá điện hiện tăng giá và bị phạt vì sử dụng điện nhiều. Em muốn hỏi là trọ em đang thuê thuộc diện dùng điện theo mức giá sinh hoạt hay kinh doanh để em còn xem giá ạ.
Hy vọng coing ty trả lời sớm!
 ----
 
Kính gửi quý khách hàng Thanh Thủy,
 
Về nội dung thắc mắc của quý khách hàng, Công ty xin được thông tin như sau:
 
1. Về giá mua – bán điện:
 
- Điện năng là loại sản phẩm đặc biệt, giá bán điện không phải do ngành điện tự quyết định mà phải được Bộ Công thương trình phương án và được Chính phủ đồng ý thông qua.
 
- Hiện nay, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà nẵng (PC Đà Nẵng) đang thực hiện Biểu giá bán điện theo Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương, áp dụng từ ngày 1/12/2017. Quý khách hàng có thể tra cứu thông tin cụ thể tại địa chỉ sau:
 
2. Về phạt sử dụng điện:
 
- Ngành điện nói chung, PC Đà Nẵng nói riêng không có quy định phạt tiền vì sử dụng điện nhiều.
 
- Đối với giá bán lẻ điện sinh hoạt hoặc giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại – dịch vụ - sinh hoạt được Nhà nước quy định theo bậc thang. Các bậc thang đầu giá thấp hơn các bậc thang sau.
 
- Đối với giá bán lẻ điện sản xuất; hành chính sự nghiệp; kinh doanh được Nhà nước quy định theo giờ bình thường – giờ thấp điểm – giờ cao điểm. Giờ thấp điểm giá bán thấp hơn giờ cao điểm.
 
- Các Biểu giá bán điện quy định rõ ràng như link trên.
 
3. Thuê nhà trọ áp dụng giá bán điện sinh hoạt hay điện kinh doanh?
 
3.1 Theo khoản 10, Điều 8. Giá bán lẻ điện cho kinh doanh (Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014) quy định: Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách của các tổ chức, cá nhân; nhà cho thuê sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt do chủ nhà ký hợp đồng mua điện.
 
Nếu bên cho thuê thuộc trường hợp này thì áp giá bán điện kinh doanh
 
3.2 Theo khoản 4, điều 10. Giá bán lẻ điện sinh hoạt (Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014) quy định:
- Bên mua điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt cho nhà ở tập thể của cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, nhà ở của người tu hành; ký túc xá học sinh, sinh viên.

- Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà.
 
Nếu bên cho thuê thuộc trường hợp này thì áp giá bán điện sinh hoạt
 
Như vậy, trong trường hợp quý khách hàng hỏi nhiều khả năng là thuộc trường hợp áp giá bán sinh hoạt.
 
Theo quý khách thông tin: ”Tháng vừa rồi chủ phòng trọ thu tiền điện của cả dãy với giá 4.000 đồng cho 1 kw điện”. Qua Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang quy định tại Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương mức giá cao nhất cho bậc 6 là 2.701đ/1kWh. Mức giá 4.000đ/1kWh không có trong quy định của Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang đang áp dụng.
 
Ngoài ra, trong khoản 4, điều 10. Giá bán lẻ điện sinh hoạt (Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014) cũng có quy định khác như:
 
- Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;

- Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện;

- Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.
 
Do vậy, PC Đà Nẵng kính đề nghị quý khách hàng khuyến nghị bên cho thuê liên hệ Điện lực Liên Chiểu – Đơn vị quản lý điện trên địa bàn (địa chỉ: 183 Tôn Đức Thắng) làm thủ tục đăng ký số người thuê trọ để ngành điện áp giá điện đúng thực tế sử dụng.

Trân trọng! 
PC Đà Nẵng