Đà Nẵng: Chỉnh trang cáp thông tin trên 76 tuyến đường

nnlam 04-06-2018
Ông Võ Hòa - Phó Giám đốc Cty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết, trong năm 2018, đơn vị sẽ tập trung thực hiện chỉnh trang cáp thông tin trên 76 tuyến đường với chiều dài khoảng 68km. Riêng trong tháng cao điểm đảm bảo an toàn, PCCN sử dụng điện từ nay đến cuối tháng 6-2018, PC Đà Nẵng sẽ tăng cường xử lý, bó gọn cáp treo cột điện tại 50 đoạn, tuyến, đặc biệt là các hẻm, kiệt có nhiều dây sau công-tơ, cáp thông tin, cáp thuê bao... tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất mỹ quan đô thị.
 
 
Chỉnh trang, bó cáp viễn thông trong các kiệt, hẻm.
 
Trong các tháng đầu năm 2018, PC Đà Nẵng còn tham gia đoàn công tác do Sở Thông tin & Truyền thông TP Đà Nẵng chủ trì, tiến hành thanh kiểm tra đột xuất của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhằm xử lý các vị trí cáp viễn thông mất an toàn, mỹ quan đô thị. Đoàn đã tiến hành thanh tra trên 10 tuyến đường thuộc 6 quận bao gồm đường: Yên Bái, Tôn Đức Thắng, Dương Đình Nghệ, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Thoại, Dũng Sĩ Thanh Khê, Thái Thị Bôi, Trường Chinh và Ông Ích Đường. Tại mỗi tuyến đường, dưới sự phối hợp, chứng kiến của đại diện các nhà mạng viễn thông, đoàn thanh tra tiến hành xác định các vị trí mất an toàn, mất mỹ quan đô thị và buộc các đơn vị thực hiện cắt bỏ, thu hồi các loại cáp không sử dụng, chỉnh trang, bó gọn cáp, cố định các đoạn cáp sà, võng. Bên cạnh đó, các danh nghiệp buộc phải xác nhận cáp treo trên cột điện và treo biển sở hữu. Tuy nhiên có một thực trạng đáng báo động là việc kéo cáp viễn thông, thông tin trái quy định, không có thỏa thuận trên cột điện do PC Đà Nẵng quản lý.

Chỉ riêng trong năm 2017, PC Đà Nẵng đã phát hiện 146 trường hợp vi phạm treo, kéo cáp viễn thông sai quy định; con số này trong 4 tháng đầu năm 2018 là 38 trường hợp. Nhiều vị trí treo cáp sai quy định sau khi bị phát hiện đã bị lập biên bản, dừng công tác và yêu cầu thu hồi cáp treo toàn tuyến tại một số vị trí trên nhiều tuyến đường. Thậm chí có nơi, công nhân còn kéo rải căng cáp viễn thông cho nhà mạng FPT trên các cột điện hạ áp thuộc trạm biến áp Dương Sơn 4-ĐZ 479 Ehx khu vực thôn Dương Châu, xã Hòa Châu, H.Hòa Vang; kéo rải căng cáp viễn thông cho Viettel Đà Nẵng tại các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, Huy Cận và Dương Quảng Hàm... Điển hình, tại vị trí ngã ba Thái Thị Bôi-Thuận An 6 và kiệt K99-Thái Thị Bôi (Q.Thanh Khê) tồn tại nhiều đoạn cáp sà thấp, ảnh hưởng đến lưu thông cũng như an toàn của người dân. Tình trạng này đã nhiều lần cử tri phản ánh nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đã quyết định cắt bỏ toàn bộ cáp không còn sử dụng cũng như đoạn dây bị sà thấp, đảm bảo an toàn cho người dân trong đi lại. Một vị trí mất an toàn khác ở ngã tư Trường Chinh-Lê Trọng Tấn cũng được xử lý triệt để trong đợt thanh tra. Đây là nút giao thông huyết mạch tuyến đường sắt Bắc - Nam và QL1A, việc cáp treo chằng chịt, băng ngang đường đã gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Với sự phối hợp từ Sở TT-TT, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công ty cổ phần Đường sắt Quảng Nam Đà Nẵng, Quân đội, PC Đà Nẵng và các doanh nghiệp viễn thông, tuyến cáp băng đường được cắt bỏ. Ngoài ra, các dây cáp vô chủ, treo không đúng quy định cũng được tháo dỡ, thu hồi, trả lại mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân.
 
“Đây thực sự là vấn đề đáng quan ngại, bởi việc treo cáp không phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng an toàn lưới điện, an toàn của công nhân kéo cáp, làm mất mỹ quan trên không cũng như công tác PCCN. Chính vì thế, để ngăn chặn, giảm thiểu những nguy cơ này, Sở TT-TT cùng các đơn vị liên quan, trong đó có PC Đà Nẵng đã thanh tra các tuyến đường; đồng thời tiến hành xử lý việc treo, kéo cáp viễn thông trên cột điện của các doanh nghiệp không đúng quy định. Qua đó, nhiều tuyến cáp treo bị võng, chùng, mất an toàn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đã được đoàn kiểm tra, xử lý. Tôi tin rằng, thời gian đến, công tác quản lý cáp viễn thông trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục đạt hiệu quả tích cực, góp phần mang đến diện mạo khang trang cho thành phố du lịch” - ông Võ Hòa, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng khẳng định.
Theo Phương Kiếm (cadn.com.vn)