Đà Nẵng ưu tiên triển khai bảo đảm an toàn điện, phòng-chống cháy nổ ở nơi tập trung đông người

nnlam 21-05-2018
Đà Nẵng hiện có 48 nhà chung cư, 47 chợ và nhiều cơ sở sử dụng mặt bằng vừa là nơi sản xuất, chứa hàng hóa, vừa là nơi ở; nhu cầu sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt nhiều, làm tăng nguy cơ cháy nổ… tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy, nổ mất an toàn trong thoát nạn, cứu người khi có cháy xảy ra.
 
 
Sáng ngày 17/5/2018, Điện lực Đà Nẵng và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy – Chữa cháy và Cứu hộ- Cứu nạn TP kiểm tra sử dụng điện an toàn tại Khu chung cư số 4 Nguyễn Tri Phương.
 
Trong ảnh: Nhân viên Điện lực Cẩm Lệ sử dụng Thiết bị đo ảnh nhiệt Fluke Ti200 để đo các mối tiếp xúc tại tủ công tơ tổng. Sử dụng tia hồng ngoại, đo nhiệt độ mối nối bằng phổ nhiệt, thiết bị được dùng để đo nhiệt độ tại các điểm tiếp xúc điện. Nhân viên qua đó nhanh chóng phát hiện các điểm có nguy cơ gây ra sự cố, thực hiện ngay biện pháp để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra.  -Ảnh: T.N 
 
Báo cáo của Điện lực Đà Nẵng tại Lễ phát động “Tháng cao điểm đảm bảo an toàn – phòng chống cháy nổ sử dụng điện trong nhân dân” đã chỉ ra:
 
Quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng đã và đang kéo theo việc mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư trang thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại; sử dụng các vật liệu mới, các nguồn năng lượng và nguyên liệu, nhiên liệu phục vụ sản xuất nhiều hơn; nhiều nhà ở và công trình cao tầng tiếp tục được xây dựng.
 
Toàn TP hiện có 311.895 khách hàng sử dụng điện. Sản lượng điện tiêu thụ, đặc biệt trong những ngày nắng nóng vừa qua, bình quân đến hơn 9,6 triệu kWh/ngày.
 
Phụ tải tăng cao, thời tiết nắng nóng do đó nguy cơ cháy nổ cũng tăng cao.
 
 
 
Điện lực Cẩm Lệ phát tờ rơi đến từng hộ dân (sống ở chung cư) và tuyên truyền về an toàn sử dụng điện - sử dụng điện tiết kiệm. Điện lực Đà Nẵng cho biết, trong Tháng cao điểm này, nhân viên các Điện lực trực thuộc sẽ cấp phát 5.000 tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. -Ảnh: T.N
 
Qua thống kê, phân tích từ khoảng 1.000 vụ cháy nổ trên cả nước thời gian qua; có đến trên 50% các vụ cháy có nguyên nhân từ việc sử dụng điện không an toàn.
 
Phân tích các vụ cháy nổ có nguyên nhân từ việc sử dụng điện không an toàn, thì đa số nguyên nhân là do “kỹ năng sử dụng điện và thói quen sinh hoạt của người dân”.
 
Điện lực Đà Nẵng đã cảnh báo các nguyên nhân:
 
- Chưa/không thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hệ thống điện trong gia đình, nhà xưởng, kho tàng.
 
- Thiết bị điện sử dụng trong gia đình quá cũ, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.
 
- Thiếu thiết bị bảo vệ phù hợp (cầu chì, aptomat cho toàn nhà, từng tầng, khu vực, aptomat chống rò điện…).
 
- Lắp đặt các trang trí nội thất bằng các chất dễ cháy (xốp, nhựa…) sát các đường dây điện trong nhà.
 
- Hệ thống dây điện sau công tơ điện không đảm bảo an toàn (sử dụng dây trần, dây dẫn có nhiều mối nối, tiết diện dây dẫn chưa phù hợp với công suất định mức của thiết bị điện).
 
- Quá tải hệ thống dẫn điện do sử dụng thêm các thiết bị điện có công suất lớn như máy móc, động cơ, bếp điện, máy điều hòa nhiệt độ… mà không nâng tiết diện dây.
 
- Thiếu quan tâm, kiểm soát các chất dễ cháy (ga, xăng dầu, giấy, vải…) khi đặt, để gần đường dây, thiết bị điện (đèn, bàn ủi, bếp điện …).
 
- Sử dụng các biển hiệu, biển quảng cáo được lắp đặt điện không đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn; các thiết bị điện (lắp đặt kèm biển hiệu, biển quảng cáo) có chất lượng không tốt. Lắp đặt các biển hiệu vi phạm hành lang an toàn.
Ưu tiên triển khai bảo đảm an toàn điện, phòng-chống cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ
 
Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, thỏa mãn và đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng; Điện lực Đà Nẵng đã có nhiều kế hoạch và kịch bản được triển khai trong những năm qua.
 
Trong đó có kịch bản sẵn sàng công tác bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện cao áp, đề phòng trường hợp mưa bão hoặc gió to gây chập điện dẫn đến cháy nổ; hoặc phương án cụ thể trong xử lý đóng cắt điện tại các khu vực xảy ra cháy, nổ trên địa bàn Đà Nẵng, không để cháy nổ kéo theo hậu quả khác.
 
Năm 2018, trước mắt là trong “Tháng cao điểm đảm bảo an toàn – phòng chống cháy nổ sử dụng điện trong nhân dân”, Điện lực Đà Nẵng sẽ ưu tiên triển khai công tác phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy – Chữa cháy và Cứu hộ- Cứu nạn TP kiểm tra sử dụng điện an toàn tại các chợ, trung tâm thương mại, khu chung cư. Kết hợp thực hiện tư vấn sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ trong nhân dân cho các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, điểm dịch vụ karaoke, chợ, trạm xăng dầu, khu chung cư (12.893 khách hàng).
 
 
Diễn tập chữa cháy thường niên tại Công viên Phần mềm (số 2, Quang Trung), Đà Nẵng. - Ảnh: Hoàng Xuân Trà. 
 
Điện lực Đà Nẵng cũng sẽ phối hợp ngành chức năng, kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật hệ thống chống sét đối với các công trình quảng cáo. Tăng cường quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp, tổ chức tuyên truyền các cơ quan, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có các biển hiệu, biển quảng cáo sử dụng cáp điện, thiết bị điện đúng quy định về an toàn điện, lắp đặt đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn.
 
“Chúng tôi sẽ kiên quyết ngừng cung cấp điện theo quy định, trong các trường hợp không khắc phục, sửa chữa các thiếu sót, sai phạm về an toàn điện” – ông Võ Hòa, Phó Giám đốc Điện lực Đà Nẵng khẳng định.
 
Đặc biệt, trong “Tháng cao điểm đảm bảo an toàn – phòng chống cháy nổ sử dụng điện trong nhân dân”, Điện lực Đà Nẵng sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí sửa chữa, thay thế hệ thống điện sinh hoạt cho 100 hộ dân có điều kiện khó khăn.
 
Về giải pháp căn cơ, lâu dài, Điện lực Đà Nẵng xác định phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới và từng bước cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện, trạm biến áp trong hẻm kiệt thành phố.
Theo Trần Ngọc (ictdanang.vn)