Điện lực Thanh Khê phối hợp khách hàng lắp đặt đo đếm điện mặt trời

thuha 09-05-2018
Ngày 07/5, Điện lực Thanh Khê hoàn thành lắp đặt công tơ điện 1 pha mua bán điện 2 chiều cho khách hàng sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.
 
Hệ thống pin năng lượng mặt trời tại  Công ty TNHH Kỹ Thuật PoSo
 
Sau khi nhận được đề nghị của Công ty TNHH Kỹ Thuật PoSo (37 Hoàng Hoa Thám) về việc bán điện mặt trời trên mái nhà, Điện lực Thanh Khê đã lên phương án triển khai lắp đặt công tơ điện 1 pha mua bán điện 2 chiều cho khách hàng. Như vậy, khách hàng vừa có thể khai thác được nguồn điện tái tạo vừa sử dụng được điện từ lưới quốc gia.
 
Được biết, với công suất thiết kế tổng 07 tấm pin của Poly là 1,96kWP, tổng chi phí khách hàng tự đầu tư là 50 triệu đồng. Khi khách hàng sử dụng không hết nguồn điện tái tạo, nguồn điện sạch dư thừa sẽ được đẩy ngược vào lưới điện quốc gia, bán lại cho ngành điện. Công tơ điện 2 chiều sẽ ghi nhận lượng điện này và ngành điện sẽ mua lại theo đúng giá quy định.
 
Ngày 21/3/2018 Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện tạm thời đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà. Theo đó, giá mua điện đối với các dự án trước ngày 30/9/2019 được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại như sau:
 
- Giá mua điện năm 2017 là 2.086đ/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương đương 9,35 Uscents/kWh, theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10 tháng 4 năm 2017 là 22.316 đồng/USD.
 
- Giá mua điện cho năm tiếp theo sẽ được điều chỉnh theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày cuối cùng của năm trước đó.
 
Tham khảo quyết định của Chính phủ tại đây 
Quang Trường – Anh Tuấn