PC Đà Nẵng: Mở rộng các điểm khép và tách mạch vòng

uyenltt 08-06-2018
Hiện nay, lưới điện phân phối thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đang vận hành ở chế độ mạch vòng kín vận hành hở. Khi có sự cố xảy ra, nhân viên vận hành hệ thống điện phải mất một khoảng thời gian nhất định để thao tác cô lập điểm sự cố, thay đổi kết lưới, thực hiện các thao tác chuyển tải, khôi phục lại lưới điện theo kết dây cơ bản. Điều này dẫn đến việc mất điện tạm thời của một phần phụ tải, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của khách hàng sử dụng điện.
 
Kiểm tra đồng vị pha tại DCL liên lạc 1
 
Từ thực tế này, vào đầu năm 2013 lưới điện do công ty Điện lực Đà Nẵng quản lý đã được tính toán và khép vòng thành công. Nhờ vậy, việc chuyển tải qua lại giữa các xuất tuyến rất nhanh chóng và hoàn toàn không mất điện phụ tải. Khép vòng lưới phân phối góp phần làm giảm thiệt hại do việc ngừng cung cấp điện, hạn chế thấp nhất thời gian mất điện, qua đó nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Tuy nhiên, nếu trước đây thao tác khép và tách mạch vòng chỉ cho phép thực hiện tại các máy cắt xuất tuyến, các máy cắt Recloser và các dao cắt có tải kín LBS trên đường dây; thì đến nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phụ tải, cũng như các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện, PC Đà Nẵng đã ban hành quy trình thao tác khép vòng lưới điện mới. Trong đó, Công ty đã tính toán, đưa thêm các điểm khép và tách mạch vòng tại các dao cắt có tải của RMU. Theo thống kê, tháng 10/2017 số điểm khép và tách mạch là 200 với 38 mạch vòng thì đến nay đã có hơn 500 điểm và 58 mạch. Việc mở rộng này đặc biệt hiệu quả với các xuất tuyến được kết lưới với nhiều RMU. Điển hình, các khách hàng dọc theo tuyến đường Trường Sa - nơi tập trung các khu resort, cũng là các phụ lớn và quan trọng, chỉ riêng mạch vòng hai xuất tuyến 478/Ngũ Hành Sơn 220 và 473/Ngũ Hành Sơn 110 thì đã có tới 39 điểm khép và tách mạch. Bên cạnh đó, cuối tháng 3/2018 PC Đà Nẵng cũng đã bố trí phương thức cắt điện hỗ trợ Công ty Cổ phần dịch vụ Giao nhận Vận tải Ưu Vận vận chuyển các bồn bia - thiết bị siêu trường siêu trọng, với lộ trình từ Cảng Tiên Sa đến nhà máy bia VBL tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Để thực hiện công việc này, đoàn xe sẽ đi qua các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Lê Văn Hiến… Thông qua việc khép vòng tại DCL 472-7/Kios Trường Sa 2, cô lập đường dây trên không băng ngang đường, nhờ đó đã hạn chế được phạm vi cắt điện trên xuất tuyến 478/Ngũ Hành Sơn 220.

Với những lợi ích mang lại, việc triển khai mở rộng các điểm khép và tách mạch vòng vẫn có một số trở ngại như: Bố trí nhân lực, địa hình, thiết bị đo… Do đặc thù trên hệ thống lưới điện thành phố các tủ RMU đa dạng về chủng loại, với các nhà sản xuất khác nhau nên yêu cầu thiết bị kiểm tra đồng vị pha tương ứng cũng khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, PC Đà Nẵng đang nghiên cứu và chế tạo thiết bị có thể tương thích việc đo tất cả các loại tủ của các nhà sản xuất khác nhau, thuận tiện công tác kiểm tra đồng vị pha tại các tủ RMU.

Song song việc tăng cường kết lưới liên lạc giữa các đường dây, mở rộng các điểm khép, tách mạch vòng cùng với hệ thống tự động hóa lưới phân phối (DAS), PC Đà Nẵng đã và đang thực hiện kế hoạch phát triển nguồn lưới phù hợp với nhu cầu phụ tải; đồng thời đề ra những giải pháp hợp lý để nâng cao chất lượng vận hành, độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.
Phương Nam